รีวิวประสบการณ์ท่องเที่ยวโฮจิมินห์ เมืองหลวงของเวียดนาม

โฮจิมินห์ 13-15 พ.ค. 57
ซื้อโปรแอร์เอเชีย ตั๋ว+ที่พัก 2 คืน 5,077 บาท


- พักที่ Bizu Hotel ดีกว่าที่คิดไว้มาก สะอาด เตียงกว้าง พนักงานเป็นมิตร อยู่ใจกลางย่านประมาณข้าวสารของบ้านเรา
- อากาศร้อนใช้ได้ ไม่ค่อยมีที่หลบแดด ทีแรกวางแผนจะออกไปแรดนอกเมือง ข้ามไปดาลัดนู่นนี่ แต่เหนื่อยมาก ก่อนหน้านี้เพิ่งออกกองมา แถมกลับมาก็มีงานรออยู่อีกเพียบ เลยเปลี่ยนเป็นทริปกินแล้วนอนแทน 

- อาหารอร่อย! ราคาไม่แพงเกิน แนะนำให้กินร้านใหญ่ๆ สะอาดๆ ไปเลย เพราะไม่ค่อยโกงให้เสียอารมณ์ สั่งกุ้งจานใหญ่เว่อร์บนเรือดินเนอร์ มีดนตรี มีโชว์ บริการเทพ จ่าย 170 บาท สั่งร้านโง่ๆ สกปรกๆ ข้างทางกุ้งตัวละ 68 บาท คือไร? แต่อร่อยนะ เนื้อสดเด้งดึ๋งดั๋ง
- พวกอาหารจานผัดๆ ย่างๆ ก็อร่อย รสชาติไม่ต่างกับอาหารไทยมาก แต่ได้ลองความแปลกใหม่ก็ถือว่าเข้าที
- ข้าวเวียดนามเม็ดเล็กและแห้งกว่าข้าวหอมมะลิไทย แล้วก็ไม่มีกลิ่นหอม

- กาแฟเข้มข้นมาก จ่าธีร์ปลาบปลื้ม แต่สำหรับเราเข้มไปนิดนึง
- กาแฟก็เหมือนอาหาร คือพุ่งตรงไปร้านติดแอร์เลยจ้ะ นั่งสบายแถมถูกกว่าหรือราคาพอกันกับร้านริมถนนโทรมๆ กากๆ- แนะนำร้านกาแฟ Phuc Long ใกล้ๆ วงเวียนขึ้นรถบัส คนเวียดนามที่ชิคๆ หน่อยกินเยอะมาก ร้านแน่นทั้งวัน ลูกค้าล้นปรี่ มีเมนูกาแฟแปลกๆ ให้เลือกเยอะ โยเกิร์ตอร่อย ชาอร่อย เบเกอรี่ไม่อร่อย

- อีกร้านที่ลองคือ La Mode จุดขายคือเป็นร้านกาแฟใหญ่ๆ ที่สูบบุหรี่ในห้องแอร์ได้ เลยเป็นแหล่งนั่งคุยงานของโฮจิมินห์เนอร์ นั่งนานอาจมึนได้ แต่เขาก็มีโซนไม่สูบบุหรี่ให้นั่งเหมือนกัน
- เบเกอรี่กับไอติมที่นี่ไม่ค่อยอร่อย แล้วก็ค่อนข้างแพง

- หลายคนที่มาจะกลัวเรื่องโดนโกง จริงๆ มันก็ไม่ได้อันตรายขนาดนั้น ร้านที่ไม่มีเมนู ไม่ติดราคาก็มีบวกนักท่องเที่ยวบ้างนิดหน่อย ส่วนพวกที่เข้ามาดักๆ ตื้อๆ ก็มีบ้าง แต่พอเราไม่สนใจเขาก็ไป
- แท็กซี่ที่แนะนำคือแท็กซี่มิเตอร์ของบริษัท Vinasun (สีขาว) กับ Mailinh (สีเขียว) อย่าไปขึ้นพวกแท็กซี่ส่วนบุคคล
- เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถูกมากกกก บุหรี่ก็ถูกเช่นกัน
- แนะนำเบียร์ไซง่อน อร่อย ไม่แรง กินได้เรื่อยๆ ขวดละ 20-30 บาท ขายทั้งวัน บางร้านอาหารขายถูกกว่าในร้านสะดวกซื้อ
- ค็อกเทลแก้วละประมาณ 70 บาท แอลกอฮอล์แน่นมาก

- ผู้หญิงตัวเล็ก นมใหญ่ ผิวดี ขาวกระจ่างใสไม่ซีด แต่งตัวรับซัมเมอร์ ผ้าลูกไม้ ผ้าชีฟองบางๆ กระโปรงพริ้ว กางเกงขาสั้น จ่าธีร์ฟินมาก ส่วนผู้ชายหล่อๆ น้อยมากถึงมากที่สุด ส่วนใหญ่จะตัวเล็กหน้าเจื่อนๆ
- ผู้หญิงที่ให้บริการแบบพิเศษยามค่ำคืนจะอยู่ใน ‘ร้านตัดผม’

- สถานที่เที่ยวในตัวเมืองไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่นะ ดูพิพิธภัณฑ์สงครามก็เศร้าสลดดี โชว์หุ่นกระบอกน้ำศิลปะประจำชาติก็สนุกดี แต่ฟังภาษาเวียดนามไม่รู้เรื่อง ล่องเรือวิวก็งั้นๆ ถ้ามีเวลามากกว่านี้แล้วออกไปเที่ยวนอกเมืองคงดี อยู่ในเมืองวันเดียวก็พอแล้วอ่ะ
- ข้ามถนนที่นี่ต้องใจกล้าๆ หน่อย ฝ่ารถไปเลย เดี๋ยวเขาจะค่อยๆ ชะลอหลบเราเอง แต่ถ้าเขาบีบแตรแปลว่าเขาไม่หยุดนะ ฝ่าไปเราจะตายอยู่ตรงนั้น
- มอเตอร์ไซค์เยอะมากถึงมากที่สุด เลยทำให้รถไม่ค่อยติดเท่าไหร่
- ค่อนข้างดูแผนที่ยาก เพราะถนนไขว้กันเป็นไยแมงมุมสลับซับซ้อน หลงทางตลอดทริปทะเลาะกันเกือบตีกันตาย
- ของฝากไม่ค่อยมีอะไรน่าซื้อ ส่วนใหญ่ก็คงซื้อกาแฟกัน แต่บ้านเราไม่กิน

- ถ้าเจอโปรตั๋วถูกก็ถือว่าเป็นเมืองที่โอเคนะ อาหารอร่อย เดินดูนู่นดูนี่มันก็มีอะไรแปลกใหม่ให้สัมผัสอยู่พอสมควร ค่าครองชีพพอกับบ้านเรา เมืองไม่ได้อันตรายอะไรมากมาย นั่งเครื่องชั่วโมงครึ่งเองด้วย เหมาะจะแวะมาสัก 1 วันก่อนออกไปดูธรรมชาตินอกเมือง
- ลืมเที่ยวผับเพราะหลับเร็วมากทั้งสองคืน


บทความที่เกี่ยวข้อง
ตะลุยกินในโฮจิมินห์ 3 วัน 2 คืน

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

รูปภาพของฉัน
pOndjaa
ชื่อ ปอนด์ เกิดและเติบโตที่ชานเมืองกรุงเทพฯ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง ติดต่อ Line id : pond_jaa